EaM’droh, Diện Mạo Mới Ở Vùng Căn Cứ Cách Mạng Xưa

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Eam D'roh. 09.2008. Ảnh tư liệu. Dhung Cafe. Quảng Hiệp

Diện Mạo Mới Ở Vùng Căn Cứ Cách Mạng Ea M’droh

Cập nhật lúc 20:30, Chủ Nhật, 08/05/2011 (GMT+7)

Về xã Ea Mdroh, huyện Cư M’gar vào những ngày tháng 4 lịch sử, nhìn cờ đỏ sao vàng phất phới tung bay trước cổng mọi nhà, khuôn mặt rạng ngời của các em nhỏ sải bước tới trường trên con đường nhựa, đông đảo người dân đang thăm đồng cày đất chuẩn bị cho vụ gieo trồng… chúng ta mới cảm nhận hết sự vươn mình trỗi dậy của người dân vùng căn cứ cách mạng  H5 ngày ấy.

36 năm đã đi qua song hình ảnh buôn làng những ngày bị địch càn quét, đốt phá dồn dân lập ấp của ngụy quân, ngụy quyền dường như vẫn còn in đậm trong tâm trí của nhiều người dân nơi đây. Ngồi bên hiên nhà dài già Y Soan Ksơr, buôn Ea Mdroh nhìn về ngọn Cư Ké bồi hồi kể: “Địch nó biết đây là vị trí xung yếu tập trung nhiều cán bộ, người dân có tinh thần cách mạng cao nên thời điểm đó Ea Mdroh luôn nằm trong tầm ngắm của chúng. Cuối năm 1961, để cắt đứt mối liên hệ giữa nhân dân và các chiến sĩ cách mạng, chúng đã đốt phá hết buôn làng bắt người dân dồn về Buôn Đôn thế nhưng đông đảo bà con đã phá vòng vây chạy vào rừng đi theo cách mạng”. Ea Mdroh là một trong những xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, hiện có 1.700 hộ, 7.800 khẩu với 13 dân tộc anh em cùng sinh sống ở 11 thôn, buôn.

Cư M'gar

Nụ Cười Eam D'roh. 2008. Dhung Cafe, Quảng Hiệp

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước đây là một trong những xã chịu nhiều mất mát, đau thương. Song phát huy truyền thống Anh hùng bất khuất trong chiến đấu, sau ngày đất nước được hoàn toàn giải phóng, người dân cần mẫn, vuợt khó, những hố bom bãi mìn năm nào đã được san lấp trở thành ruộng lúa, giồng khoai, đặc biệt những năm gần đây với hệ thống thủy lợi ngày càng hoàn chỉnh, nhiều diện tích đất trước kia chỉ trồng được 1 vụ lúa nay đã chuyển sang làm 2 vụ cho hiệu quả cao, nhờ đó đời sống không ngừng cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm hơn 13%. Toàn xã hiện có 20% hộ khá, 30% số hộ có đời sống trung bình, không còn hộ đói và trên 60% số hộ có nhà xây lợp ngói kiên cố, 100% số hộ được dùng điện thắp ánh sáng. Ông Trần Văn Tư, Chủ tịch UBND cho biết: “Có được kết quả trên là nhờ người dân đã biết chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, đã chú trọng áp dụng các biện pháp khoa học – kỹ thuật vào sản xuất…”. Từ năm 1990 trở lại đây, đồng bào các dân tộc Ea Mdroh đã chuyển phần lớn diện tích đất rẫy gieo trồng cây lúa cạn, năng suất thấp sang trồng các loại cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu, cao su và điều mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Bên cạnh đó, bằng nguồn vốn của Nhà nước đầu tư theo Chương trình 135 nhiều công trình của xã như trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang kiên cố. Ngay tại trung tâm của xã đã xây dựng một trường tiểu học, một trường trung học cơ sở hai tầng với đầy đủ phương tiện, dụng cụ phục vụ cho việc dạy và học. Giao thông nông thôn đã và đang được mở rộng đến tất cả 11 thôn, buôn. Sự nghiệp y tế, giáo dục được quan tâm đúng mức, 100% thôn, buôn đều có lớp học, số trẻ em trong độ tuổi được huy động đến trường đạt 95%; ngoài ra cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã được triển khai sâu rộng dến từng khu dân cư và được đông đảo bà con nhân dân ủng hộ.

 

Tuấn Anh
Nguồn. Báo Đak Lak

This slideshow requires JavaScript.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s