Tan Hoang Rừng Khộp Dọc Quốc Lộ 14

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Khai thác rừng khộp vô tội vạ tại khu vực Buồn Cháy, Buôn Đôn, Đak Lak

Tan Hoang Rừng Khộp Dọc Quốc Lộ 14   
Thứ sáu, 10/12/2010 06:23

Người ta chưa hết bàng hoàng, tiếc nuối khi những cánh rừng thông dọc Quốc lộ 14 (đoạn qua tỉnh Đắc Lắc – Đắc Nông) bị tàn sát không thương tiếc thì giờ đây những cánh rừng khộp cũng gánh chịu thảm cảnh tương tự.

Đến Km 613 Quốc lộ 14 (thuộc xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo) cảnh tượng nhức nhối đập vào mắt chúng tôi là những cánh rừng khộp bị tàn phá, cây cối bị đốn hạ nằm ngả nghiêng, nhựa cây ứa ra mới nguyên. Đi sâu vào khoảng nửa cây số, thực trạng còn đau lòng hơn. Không chỉ bị chặt phá lấy gỗ, những cánh rừng khộp còn bị đốt cháy tan hoang, đây đó khói lửa vẫn nghi ngút. Những mảnh đất này sau một thời gian sẽ biến thành rẫy cà phê, tiêu, cao su.

Anh Hoàng Văn Thân, một người dân gần khu vực này cho hay: “Cứ chập tối là từng đoàn người ở đâu kéo đến chặt phá. Đốn xong họ gọi xe kéo, xe bò tới chở về. Cây to thì xẻ lấy gỗ, cây nhỏ làm cọc cho tiêu leo, làm củi đốt”. Được biết, đây là vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Đắc Lắc, Gia Lai, nạn phá rừng diễn biến phức tạp. Dân di cư tự do tràn về khu vực này ngày một nhiều đang là một gánh nặng thực sự.

Cách đây chừng hai năm, khi có chuyến công tác qua đoạn quốc lộ này, chúng tôi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mê hoặc của những cánh rừng khộp chạy dài bất tận, nhưng nay nhìn mà não lòng. Những căn nhà lậu mọc lên như nấm sau mưa, khiến những cánh rừng khộp bị xóa sổ, đất đai khô cằn, hoang hóa.

Rừng khộp tập trung nhiều loài thú của châu Á như hươu, nai, voi, khỉ, vượn…, có cả thú quí hiếm nằm trong sách đỏ thế giới như bò xám (Bos sauveli), tê giác (Rhinoceros)… Tại Việt Nam, rừng khộp được phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên, vùng duyên hải Nam Trung bộ và Nam bộ, trong đó Tây Nguyên có diện tích lớn nhất và đặc trưng nhất với khoảng 500.000ha phân bố từ nam cao nguyên Pleiku đến Tây Ninh.

Không chỉ là nơi sinh sống của các loài động vật quý hiếm, rừng khộp còn có rất nhiều loài thực vật có giá trị.

Mỗi cây dầu trưởng thành khi khai thác cho từ 6 đến 7 kg dầu, như vậy hằng năm sản lượng dầu lỏng của toàn vùng là không nhỏ. Hàm lượng tinh dầu trong nhựa dầu rái (Dipterocarpus alatus Roxb) có tỷ lệ tới 50%, được sử dụng trong công nghệ sơn, đánh bóng gỗ; người dân địa phương thường dùng thắp sáng, sơn quét các vật dụng bằng tre, nứa. Quần thể thực vật họ dầu có ưu điểm phát triển chiều cao rất nhanh, khi tới 10 đến 15 mét thì chậm lại, vỏ cây tạo thành lớp dày cứng, có khả năng chống chọi với nạn cháy rừng.

Mảng rừng khộp Ea H'leo đẹp nao lòng, có vẻ hoang tàn với công trình. 4. 2007. Dhung Cafe, Quảng Hiệp, CưMgar

Dưới tán cây họ dầu và cây lấy gỗ là các loài song, mây, tre, nứa… cùng thảm cỏ dày đặc làm nguồn thức ăn phong phú cho động vật móng guốc. Tại đây có 23 loài phong lan muôn màu sắc, hơn 150 loài cây cho lá và quả làm thức ăn cho người và động vật, 64 loài cây dùng làm dược liệu như: địa liền, thiên niên kiện, hà thủ ô, sâm bố chính, mã tiền… nhưng hiện Tây Nguyên chưa có kế hoạch khai thác, bảo vệ, nhân giống để phát triển, cung cấp nguồn dược liệu, hương liệu cho cả nước và xuất khẩu.

Rừng khộp Tây Nguyên đang bị tàn phá! Để cứu rừng, trước hết chính những người có trách nhiệm cần phải nhận thức đúng vai trò quan trọng của rừng khộp, tìm phương án bảo tồn và khai thác có hiệu quả, đảm bảo sự phát triển bền vững cho tương lai.
Triều Dương
Nguồn. Báo Công An Nhân Dân

This slideshow requires JavaScript.

Advertisements

One response »

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s