Anh Chu Mạnh Tiến – Một Điển Hình Trong Sản Xuất Lao Động Giỏi Ở Thôn Hiệp Nhất xã Quảng Hiệp

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Chu Mạnh Tiến, Quảng Hiệp, Cư Mgar, Đak Lak

Chu Mạnh Tiến, Quảng Hiệp, Cư Mgar, Đak Lak . Nguồn. Cư Mgar.Daklak

 

Anh Chu Mạnh Tiến – Một Điển Hình Trong Sản Xuất Lao Động Giỏi Ở Thôn Hiệp Nhất xã Quảng Hiệp
29/09/2011
Theo chân các anh trong Hội Nông dân xã Quảng Hiệp tìm hiểu các mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn, chúng tôi  đã đến thăm gia đình anh Chu Mạnh Tiến ở thôn Hiệp Nhất xã Quảng Hiệp- một tấm gương nông dân với ý chí tự tìm tòi, học hỏi và áp dụng KHKT vào điều kiện thực tế của gia đình để vươn lên thoát cảnh đói nghèo.

Gia đình với 04 nhân khẩu, 02 vợ chồng và 02 con còn nhỏ, gia đình anh Chu Mạnh Tiến rời quê hương Kim Bảng-Hà Nam vào thôn Hiệp Nhất xã Quảng Hiệp lập nghiệp. Với đồng vốn ít ỏi từ quê nhà, vợ chồng anh Tiến mua được 05 sào đất vườn vừa làm nhà ở vừa là đất canh tác các loại hoa màu. Ban đầu cuộc sống vất vả, 02 vợ chồng đi làm thuê cuốc mướn, dành dụm và tích lũy mua thêm đất để có đất canh tác. Không chịu để cái nghèo, cái khổ đeo bám gia đình mình, vợ chồng anh Tiến hàng ngày phải “bán mặt cho đất-bán lưng cho trời”, đồng thời tích cực tìm hiểu thông tin, kiến thức KHKT từ sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng để áp dụng vào sản xuất. Không ngại khó-ngại khổ, cần cù, lam lũ, chịu khó “lấy ngắn nuôi dài”, tiết kiệm chi tiêu, ra sức đầu tư cải tạo vườn cây. Đến nay gia đình anh Chu Mạnh Tiến đã có 2,5 ha ha đất canh tác. Trong đó 1,7 ha càfê đang trong thời kỳ kinh doanh, số diện tích còn lại anh trồng cây điều và các loại hoa màu khác. Riêng trong năm 2010, vườn càfê của gia đình anh đã cho thu hoạch trên 04 tấn. Ngoài ra gia đình anh còn thu được thêm 1,5 tấn hạt điều, 2,5 tấn lúa và các loại hoa màu khác…

Trao đổi với chúng tôi về phương thức làm kinh tế, anh Tiến chia sẻ: “Chỉ cần có ý chí và niềm tin vào bản thân thì dù có khó khăn mấy rồi cũng sẽ vượt qua.”. Với suy nghĩ đó và không chỉ dừng lại trong việc chăm sóc cây trồng, từ sự tìm tòi học hỏi và nhu cầu của thị trường, gia đình anh Tiến còn tổ chức nuôi gà ta thương phẩm cho giá trị kinh tế cao. Hiện tại gia đình anh nuôi 20 con gà mái giống, khoảng cách từ 30 đến 45 ngày xuất 01 lứa gà  gồm100 con gà thịt cho các dịch vụ gia chánh, nhà hàng. Trừ chi phí trong chăn nuôi thu lãi từ 04 đến 06 triệu đồng một lứa gà. Trao đổi kinh nghiệm nuôi gà ta thương phẩm, anh Tiến cho biết: Sau khi gà con nở từ 03 đến 07 ngày phải nhỏ thuốc vắc xin phòng bệnh và úm điện nuôi riêng. Đối với gà mẹ sau khi gà con nở và xuống ổ phải nhốt riêng gà mẹ và để nhịn đói từ 02 đến 03 ngày sau đó cho ăn. Lúc này gà mẹ lại tiếp tục đẻ và ấp cho ra lứa mới. Gà mẹ sau 02 năm thì phải thay, gà trống sau một năm cũng phải thay mới để tạo sức đề kháng cho gà con. Anh Tiến cho rằng việc nuôi gà úm điện và thả vườn rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh và đều. Điều kiện tiên quyết là cần bảo đảm các yếu tố là gà phải được ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên, đặc biệt là giao thời giữa lứa cũ và mới. Sau khi xuất bán gà phải vệ sinh thật kỹ chuồng trại mới bắt đầu nuôi lứa khác. Bình quân mỗi năm, gia đình anh nuôi và bán từ 600 đến trên 800 con gà ta cho các dịch vụ gia chánh và các thương lái nhưng vẫn không đủ nguồn cung. Đồng thời luôn giữ lại khoảng 20 gà mẹ chuyên đẻ, ấp trứng và bảo đảm cung cấp con giống trực tiếp cho lứa nuôi sau, vì vậy, không phải tốn thêm khoản mua con giống. Trong quá trình chăn nuôi gia đình anh đã tận dụng nguồn thức ăn lúa, bắp, rau xanh sẵn có, trộn với cám trên thị trường để giảm chi phí chăn nuôi nên mô hình này rất hiệu quả. Dự tính, thời gian tới anh mở rộng chuồng trại, nhân thêm giống để xuất gà ta với số lượng nhiều hơn.

Mô hình phát triển kinh tế từ trồng trọt chăn nuôi của gia đình anh Tiến đã mang lại hiệu quả cao, hàng năm cho gia đình anh thu nhập hàng trăm triệu đồng. Mô hình kinh tế của gia đình anh Tiến đã thu hút nhiều hộ dân trong và ngoài địa bàn đã đến tham quan, học hỏi. Anh cũng không ngần ngại tận tình hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất của gia đình mình, đặc biệt là kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn cho hiệu quả kinh tế cao.

Anh Tiến cũng cho biết: để phát triển kinh tế gia đình trong thời buổi hiện nay thì có rất nhiều cách khác nhau, người nông dân không nên bảo thủ, chủ quan, mà cần phải tìm tòi, học hỏi, sáng tạo ra những cách làm hay, cách làm mới dựa trên việc tìm hiểu học hỏi KHKT và tham khảo thị trường, chắc chắn hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn. Đó là phải biết đa dạng hóa sản phẩm theo mô hình kinh tế hộ. Đồng thời, biết hỗ trợ lẫn nhau để sản xuất, nắm chắc diễn biến của thị trường để điều tiết sản xuất, từ đó tạo ra các sản phẩm mới có uy tín và chất lượng và đặc biệt là vẫn đảm bảo duy trì tốt sản xuất.

Văn Sơn
Nguồn.CuMgar.daklak.gov.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s