Kết Nối Dòng Họ Văn

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Nhà Thờ Tổ Họ Văn, Xã Mai Hùng – Huyện Quỳnh Lưu- Tỉnh Nghệ An

Nhà Thờ Tổ Họ Văn, Xã Mai Hùng – Huyện Quỳnh Lưu- Tỉnh Nghệ An

Kết Nối Dòng Họ Văn

Saigon một buổi trưa trên cái gác cafe đầy hoa, phảng phất cái nhịp sống Sài thị, pha chút Đà Lạt, vô tình lại đọc bài về họ Văn của anh Văn Công Hùng, Pleiku.

Mỉm cười với chính mình. Đôi khi trong cuộc đời này, ngồi lại với mình với nhiều câu hỏi về Biển Sơn Trà, chợ Mai Sơn Trà, về CưMgar, ĐakLak, về Saigon, cuộc đời, nguồn cội. Đôi khi những câu hỏi tìm mãi không thấy câu trả lời. Câu hỏi về dòng họ, nguồn cội cũng vậy. Sự sắp đặt của tạo hoá, những khởi nguồn từ muôn kiếp trước vẫn treo lơ lửng, để ngồi chông chênh với mình, trong cuộc đời này.

Cảm ơn bài Viết của anh Văn Công Hùng và những đóng góp của các Bác, chú, anh em khác. Đây là xuất phát điểm cho những người trẻ tìm hiểu và quay về với Tổ Tiên, dòng họ Văn.

Nhất định sẽ tìm về Đất Tổ để thắp nến nhang, để tìm sự gắn kết tâm linh cá nhân và Tổ Tiên.

Mong có dịp cafe, hay ngồi quán cóc nào đó để chuyện trò, để tìm thấy cái thân quen, nguồn cội trong cuộc đời này cùng các anh em họ Văn. 

 

P.S
Mạn phép các chú, các anh và anh Văn Công Hùng sử dụng thông tin từ Blog Văn Công Hùng để kết nối với các anh em họ Văn khác.

 

Văn Hải
haivanvn@gmail.com
0977 191 119

———————————————————————
—————-

Tết về ăn tết quê, khẳng định thêm được một điều, họ Văn mình đã có mặt ở Thừa Thiên Huế hơn 500 năm nay. Điều nữa là mình chính thức là họ hàng với đại tướng Văn Tiến Dũng, GS Văn Như Cương…  Lâu nay cứ thấy cái họ của mình nó lạc lõng cô đơn thế nào, nhưng giờ thì, tèn tén ten, hoành tráng nhé, oai hùng nhé. Viết bài này để có ai biết gì thêm về họ Văn xin cung cấp tiếp, và ai họ Văn nặng lòng với họ Văn thì… truyền bá tiếp nhé.

—————–

Hồi học ở miền bắc thời trước 75, đi thi học sinh giỏi, cả sân trường cấp 3 Lam Sơn nhao nhác khi cái tên… Văn Công Hùng xướng lên. Chả phải vì nó- cái thằng oắt con VCH ấy- nổi tiếng gì, mà là do cái họ lạ quá. Mà đúng hồi ấy ở Miền Bắc họ Văn ít vô cùng. Ít đến mức ông đại tướng danh tiếng họ Văn mà nhiều người nghĩ đấy là bí danh của ông. Tất nhiên hồi ấy phương tiện truyền thông ít nữa cho nên có thể có nhiều họ Văn đâu đó nhưng không biết.

Sau  75 mình về quê thì thấy… vô thiên lủng họ Văn. Cái trường cấp 3 nơi thằng em mình hiệu trưởng thấy nhan nhản học sinh họ Văn. Mới biết ở Thừa Thiên Huế có đến 20 chi phái họ Văn, trong đó Văn Công chỉ là một.

Hồi giáo sư Trần Quốc Vượng còn sống, một hôm vinh dự được ông nheo mắt… ngắm như ngắm đồ ông mới khảo cổ lên: Ông biết họ ông nguồn gốc là từ đâu không, xin thưa là từ Chăm đấy ạ. Nói xong ông sang chuyện khác, hỏi mấy lần ông cũng lơ. Nhưng ông Vượng mà nói thì không thể không… tin.

Mình cũng vài lần hầu giáo sư Văn Như Cương, có lần lang thang với ông mấy ngày lên Việt Trì rồi Phú Thọ rồi ngược lên thượng nguồn sông Hồng. Ông bảo sẽ truy xem tôi với ông có họ với nhau không, nhưng ông nói ông là Nghệ An thứ thiệt, bia cũng thích uống vào… đọi. Lần uống rượu cần với ông ở Pleiku cũng thế, ông bảo rút cho ông một bát để ông uống như uống chè xeng ấy. Bây giờ ở khúc đầu cuốn băng thấy có ông Cương và vợ đại diện họ Văn toàn quốc vào dự đại hội Văn tộc Thừa Thiên Huế, thế thì rứt khoát là cùng họ rồi.

Rồi còn ông Văn Trọng Hùng, giám đốc sở VHTTDL Bình Định nữa. Chơi với nhau bao nhiêu lâu, chả nghĩ là họ hàng dù 2 thằng cũng họ Văn đùng đoàng như thế. Ông này ngoài làm quan văn hóa cấp tỉnh còn là nhà viết kịch có hạng và là nhà thơ… trẻ, vì thấy có tên ông trong số hơn 600 đơn đang xếp hàng chờ vào hội Nhà Văn. Ông Văn Công Toàn, giám đốc trung tâm truyền hình VN tại Huế thì chắc chắn là… anh mình rồi, vì ổng nhiều tuổi hơn, nhưng qua vụ này thì chắc chắn hơn là ổng với mình họ hàng, còn ai vai trên thì chờ… vài trăm năm nữa xét tiếp. Ở Huế có 4 ông họ Văn mần thơ lận, là ông Văn Công Hùng này, ông Văn Công Toàn, Văn Hữu Tứ và Văn Cầm Hải. Nhưng ông Hải thì là người Quảng Bình, họ Nguyễn, chả biết duyên cớ gì mà lấy họ Văn, còn 3 ông kia thì họ Văn thứ thiệt.

Ở tận miền Tây xa xôi thì có ông Văn Ngọc Nhuần- nghệ sĩ nhiếp ảnh mình mới gặp ở Hà Nội. Ông này là chủ tịch Hội VHNT Sóc Trăng. Rồi có lần mình xem bóng chuyền, rất thích cô bé Văn Thị Hồng Yến của đội Long An đánh. Lúc giải lao mình chìa cái thẻ tác nghiệp ra bảo: Chú với cháu cùng họ đấy, gốc cháu ở đâu?… Nói chung họ Văn càng vào trong Nam càng nhiều, ngoài Thừa Thiên Huế thì còn ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Sóc Trăng, Long An…

Tóm lại là Tết này mình về quê, được mấy bác họ Văn chuyển cho cái đĩa DVD ghi cảnh đại hội Văn tộc Thừa Thiên Huế mà chỉ xem được đúng… 5 phút đầu, sau đấy là đứng vì chất lượng băng quá xấu dù đã thay đến 3 cái laptop. Nội dung chính là tường thuật đại hội, sau đó thông báo là nhà thờ tổ họ Văn đang xây ở Quỳnh Lưu, Nghệ An (hehe, có thời mình… ghét Nghệ An đến thế, vì đi đâu cũng thấy họ nói rất to, chân co chồm hỗm trên ghế…). Ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày giỗ họ- hehe trùng với quốc giỗ, oách quá- và vận động con cháu họ Văn đóng góp. Vấn đề là chả biết phương thức đóng góp như thế nào, cho ai, ở đâu… vì có xem được băng đâu.

Riêng cái nhà thờ họ Văn Công của mình ở làng Thế Chí Tây, Điền Hòa, Phong Điền, Thừa Thiên Huế, được các cụ bảo là to nhất tỉnh Thừa Thiên Huế trong hệ thống nhà thờ họ Văn, hehe, và to nhất làng trong so sánh với hệ thống các nhà thờ họ khác.

Thì viết lan man cái chuyện họ Văn nhà mình lên đây chỉ để mong có ai biết gì thêm thì cung cấp giúp, và bà con họ Văn thêm ai nhận được nhau thì càng quý hóa…

Văn Công Hùng
Pleiku, Gialai
http://vanconghung.vnweblogs.com/post/1026/215519#1489225

=======

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s