Bài Hát Gởi Bạn Trẻ Quảng Hiệp, Cư M’gar

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Highlands Vietnam

Tây Nguyên Nhìn Từ Trên Cao. Dhung Café, Cư M'gar


Thư Gởi Bạn Trẻ Quảng Hiệp, Cư M’gar

Ở mỗi chặng đường của mỗi chúng ta thường đi cùng với những người thân, người bạn và cả những bài hát.

Có những ngươì thân, bạn bè , bài hát gắn liền với một quãng thời gian cuộc sống chúng ta. Đôi lần, chợt nhận ra rằng, vài giai điệu, bạn bè, người thân.. ta để lại ở chặng đường phía sau, để còn giữ được sự thương yêu,hoà khí, tư duy và tình cảm tích cực. Trong những chuyện như thế, tôi tự thường trách mình, đôi khi cũng muốn bức phá để giữ mình, còn là chính mình.

Bài hát “ Một đời người, một rừng cây” của Trần Long Ẩn là một ngoại lệ! Bài hát cũ ngày xưa, gợi nhớ về những ngày khó khăn của buôn Thung ( Buôn D’hung) Cư M’gar, gia đình, tuổi  thơ hanh hao, khét nắng.

Những năm khó khăn của thập niên 80, cuộc sống vùng heo hút vùng kinh tế mới Cư M’gar thiếu thốn đủ điều, cả tinh thần và vật chất, cái khó khăn túng thiếu đó khắc sâu với những buổi ăn bắp hầm chán ngấy, hạt muối to như ngón tay út con nít, chai mắm đầy giòi trắng, chiếc áo nỉ ca-rô dày cộm..nhưng điều đó không ngăn người trẻ hát những bài tích cực, đầy triết lý về một cuộc sống tốt đẹp, dù đôi khi nặng nề về thời cuộc, chính trị.
Ngày đó, vào những đêm trăng sáng, thanh niên thường tụ tập ở những khoảng sân rộng ngồi ca hát, trẻ con tụm lại, chạy nhảy tưng tưng, ồn ào dưới anh trăng vàng dịu.

Những bài hát nghe được thường xuyên, trẻ con hát theo giai điệu, ráp bài lẫn lộn trước sau đầy ngẫu hứng. Bài hát “Một đời người, một rừng cây” cũng được rỉ rả, hát tới lui, xà quần…

Sau hơn 20 năm, giờ nghe lại bài hát, tôi vẫn nhớ đội 3 buôn Thung, Cư M’gar ( lúc đó là Ea Súp), tuổi thơ với gia đình đấm ấm, xum vầ; cây vú sữa đầy hoa trắng trước nhà, những trảng cỏ tranh dày, sắc nhọn…Thông điệp của bài hát, sau này, không quá khó để hiểu, song, giá trị tích cực của bài hát vẫn còn nguyên vẹn.. ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai; đời người cũng giống như một cây, trong một khu rừng. Và nếu bạn không hiểu được giá trị của cây, cây trong rừng cây, có lẽ bạn phải ngồi im lặng với chính mình, để biết mình muốn gì, cần gì.

Thông điệp bài hát, xin gởi tới những người trẻ Tây Nguyên, nhất là các bạn trẻ ở Quảng Hiệp, Cư M’gar chung.

Hãy một lần bỏ những bề bộn, lo toan, gọi một ly café  cùng D’hung Café ngẫm nghĩ , chia sẻ về những dấn thân của người trẻ, của tư duy và ước mơ tích cực.

 

D’hung Café,
Quảng Hiệp, Cư M’gar

 

=======

Thông Đà Lạt

Một rừng cây sống gần nhau thân mối thẳng .Dhung Café, Cư M'gar

“Một đời người, một rừng cây” – Nếu sinh ra mình là một loài cây thì sao nhỉ? Mình đã từng nghĩ về loài cây  và mình thấy quá trình phát triển của cây giống con người đến thế….Nếu như một cây muốn sống cần phải vươn mình đón nhận ánh nắng, chống trọi với mưa giông bão tố và hút nhựa sống từ lòng đất mẹ còn chúng ta cũng muốn tồn tại, muốn sống và khẳng định chính bản thân mình ta cần vươn mình học tập và làm việc. Cuộc sống có ý nghĩa khi chính mình khắng định được giá trị tồn tại đó….

Khi nghĩ về một đời người,tôi thường nghĩ về một rừng cây
Khi nghĩ về một rừng cây, tôi thường nghĩ về nhiều người

Mình cũng chỉ là một thân cây bé nhỏ  trong hàng ngàn, hàng vạn loài cây cũng như mình chỉ là một người trong hàng vạn con người..Chính thế mà có lúc mình nghĩ mình không là gì hết, sự tồn tại của mình chỉ có ý nghĩa với một vài người thân thì có là gì đâu nếu mình biến mất một ngày nào đó. Cái suy nghĩ tiêu cực và bi quan đó đã ám ảnh mình trong cả một thời gian dài không thoát ra được chỉ vì mình thất vọng trước những điều được mất,mình đau khổ khi nghĩ rằng cuộc sống chỉ toàn những điều ngang trái, mình uất ức khi thất bại trước một vịêc mình đã hy vọng vào nó..và mình đã nghĩ thế …

Mình cứ chìm đắm vào những suy nghĩ đó, không ai hiểu cả và chính bản thân mình cũng nghĩ rằng trên đời này không có ai quan tâm và hiểu mình. Nếu ngày xưa mình còn có người bạn gái thân để chia sẻ thầm thì bao chuyện thì nay người bạn ấy đã xa mình quá, hơn nữa vòng trái đất này thì làm sao mình còn nơi nào dựa dẫm…Mình cứ cuộn người trốn trong cái vòng suy nghĩ luẩn quẩn đó và nó như một cái kén nhốt mình vào và đóng kín lại khiến mình như ngạt thở ….

Và tôi vẫn nhớ hoài về loài cây,
Sống gần nhau thân mới thẳng.
Có một cây là có rừng
Mà rừng sẽ lên xanh, rừng giữ đất quê hương.

Rồi một ngày bạn đánh thức mình, bạn chỉ cho mình thấy rằng cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn nhiều vì mình được sống trong tình yêu thương gia đình,được bạn bè quan tâm, có được nhiều thứ mà người khác không có. ..Cuộc sống của mình không chỉ vì một cá nhân mà còn liên quan đến nhiều người…Bạn cũng cho mình thấy rằng sự tồn tại của một con người liên quan đến cả một xã hội : một cái cây không thể gọi là rừng nhưng nhiều cây hợp lại thì là một rừng cây, một cái cây không thể chống trọi lại mưa bão nhưng nhiều cây hợp lại sẽ là một tuyến chắn mưa lũ …

Hồn Nhiên Với Cuộc Đời. Dhung Cafe

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?
Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình.
Phải đâu may nhờ rủi chịu, phải đâu trong đục cũng đành
Phải không anh? Phải không em?

Lí trí ơi,mình biết mình chỉ là một trái tim yếu đuối. Nếu so với bạn mình nhận ra rằng mình chỉ là một trái tim ích kỷ khi lúc nào cũng muốn mọi người xung quanh phải quan tâm ,lo lắng và yêu thương mình trong khi mình chưa làm điều gì để đáp lại. Mình dễ dàng gục ngã giữa những thất bại, đau khổ, mình biết điều đó nhờ có bạn đã vực mình dậy vì bạn là nghị lực,là trí thông minh, là niềm kiêu hãnh của mình.

Nếu so với những đứa trẻ mồ côi, những con người tàn tật, những số phận nghèo đói hẩm hiu thì mình có quá nhiều may mắn và hạnh phúc vì thế mình đã tự nhủ :”

Trái tim ơi,mi không được bi quan nữa, không được chìm đắm trong cái vòng suy nghĩ lẩn quẩn kia mà hãy thoát ra, hãy để dòng máu nóng trong tim tuôn chảy mạnh mẽ, đừng là một trái tim nhu nhược, yếu đuối nữa”

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?
Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình.
Phải đâu may nhờ rủi chịu, phải đâu trong đục cũng đành
Phải không anh,phải không em?

Lí trí biết không, đêm qua,trời mưa như trút hạt…. nào là gió, là giông, là những sấm rền chớp nhoáng đổ ập xuống cái cây non trong vườn nhà mình. Mình đã nghĩ rằng nó không sống được qua đêm mưa ấy vậy mà …i Cây vẫn còn sống. Cành lá xiêu vẹo, cái thân hình mỏng manh của nó lúc thì đong đưa bên này vì mưa,lúc thì nghiêng ngả bên kia vì gió. Những cành lá non tơi tả lướt thướt như tấm áo rách xác xơ. Nó vẫn không cam chịu gục ngã. Nó bám chặt đất mẹ bằng những chân rễ lún sâu vào và cứ thế nó chống trọi lại mưa gió để tồn tại. Nó không chấp nhận yếu đuối, nó muốn khẳng định mình là một loài cây mạnh mẽ không bao giờ khuất phục bởi khó khăn.

Mưa tạnh, ngày mới bắt đầu, ông mặt trời tỉnh dậy chiếu những tia nắng ấm áp như vuốt ve nó. Thân  cây nhỏ dường như lớn hẳn ra, những cành lá của nó tuy vẫn còn xác xơ sau cơn mưa nhưng dường như sắc lá tươi hơn, những chân rễ rắn chắc hơn. Nó không còn là một cây non. Nó biết rằng rồi một ngày nó sẽ cao lớn hơn nữa, những cành lá của nó sẽ tỏa rợp che mưa nắng. Nó sẽ là một cây trong một rừng cây, nó sẽ góp phần tươi xanh thêm cho cuộc sống. Cuộc sống của nó có ý nghĩa biết bao.

Lý trí ơi, loài cây còn biết vươn mình trong cuộc sống để sống sao cho có ý nghĩa còn chúng ta thì sao? Cuộc sống này còn rất nhiều điều cần chúng ta tìm tòi,khám phá và học hỏi phải không? Chúng ta sẽ cùng nắm tay nhau đi về phía trước. Sẽ có một ngày chúng ta trở thành một rừng cây.

Chân lý thuộc về mọi người, không chịu sống đời nhỏ nhoi.
Xin hát về bạn bè tôi, những người sống vì mọi người
Ngày đêm canh giữ đất trời, rạng rỡ như rừng mai nở, chiều xuân…

Đêm Bình Yên
Nguồn. Yêu Blog

Cư Mgar

Hạnh, Thảo, Quảng Hiệp, Cư M'gar, Đak Lak. D'hung Café, Cư Mgar

Bài Hát Gởi Bạn Trẻ Cư M'gar

Bạn Trẻ ở Quảng Hiệp, Cư M'gar. Dhung Café, Cư M'gar

Vinh và Hội, Thôn Hiệp Nhất, Quảng Hiệp, Cư M'gar. Dhung Café

Vinh và Hội, Thôn Hiệp Nhất, Quảng Hiệp, Cư M'gar. Dhung Café

Anh, Quảng Hiệp, Cư M'gar. D'hung Café, Cư M'gar

Anh, Quảng Hiệp, Cư M'gar. D'hung Café, Cư M'gar

Thảo, Quảng Hiệp, Cư M'gar. D'hung Café, Cư M'gar

This slideshow requires JavaScript.

http://mp3.zing.vn/bai-hat/Mot-Doi-Nguoi-Mot-Rung-Cay-Trong-Tan/ZWZA8AC0.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s