Giáng Sinh Sài Gòn – Mùa Thu Hoạch Cà Phê Cư M’gar

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Noel Cao Nguyên

Nhà Thờ Đức Bà. Saigon. Dhung Cafe, Cư Mgar


Giáng Sinh Sài Gòn – Mùa Thu Hoạch Cà Phê Cư M’gar

Trở mùa. Sài Gòn sớm, nắng vàng, gió se lạnh. Giáng Sinh. Phía bên góc nhà thờ Đức Bà, thiệp Noel và Năm Mới đã chiễm trệ một không gian lớn.

Sofitel, Caravelle Hotel, Saigon Square… chuông, hang đá, nai và cả ông già Noel trông hoành tráng, bắt mắt, đèn xanh đỏ nhấp nháy . Những trái thông bạc mang cảm giác gần gũi, thân thuộc với cảm giác mùa đông ấm áp Đà Lạt, 2 ly cà phê buổi sáng tinh anh cùng Dalat House.

Giao mùa, hục hặc với những cơn ho nhẹ. Chợt  thấy già đi với những đêm trở giấc. Cảm giác hân hoan của tuổi thanh niên đang dần trôi tuột, nhẹ, âm ỉ. Buổi sáng Café một mình hay thong dong tâm trí trước khi một ngày bận rộn, việc thường nhật, việc chung chung hoặc không tên.
Cuối năm, thông lệ, những việc đại loại như vậy nhiều hơn, không dừng lại thở, đôi khi chẳng thấy mình đâu. Lắm toan tính, nhưng việc được mất cũng nhanh như khi ta trở tay. Vài khuya chạy xe từ chỗ làm về chỗ ngũ, không thấy gió thổi từ hướng nào nhưng lạnh nhiều, trống.

Đông luôn là những mùa của hoài niệm, trăn trở, những chuyện cũ rích, vụn vặt.

Cao Nguyên giờ là mùa thu hoạch café, mùa của bận rộn, nhiều phép cộng trừ, nhiều buồn vui của việc được – mất mùa. Nông sản lên giá, tự vui lây cho nông nghiệp, bạn bè, anh chị là nông dân. Dù vậy, ai cũng hiểu, nếu làm phép cân đối với giá trị nông sản thu về với giá phân bón, dầu, công lao động, lãi ngân hàng…  nông dân không khéo tính, cần kiệm thì nông vẫn hoàn nông.

So sánh khập khiễng giữa Sài Gòn cuối năm – Tây Nguyên, Cư M’gar, cũng là  thông, chuông, ông già Noel, ồn ào phố thị; bắp, café, khoai mì, bận rộn thu hoạch, những hôm gió lạnh đến khô người… luôn đan xen giữa niềm vui – trăn trở. Khác nhau về khởi điểm, cùng chung trạng thái, mùa Noel, chuẩn bị tống tiễn cuối năm để tiếp đón một năm mới!

Sài Gòn, mùa giáng Sinh – Cư M’gar, mùa thu hoạch café. Đèn xanh đỏ rực rỡ – màu xanh, đỏ của trái cà phê.

Mong những mùa bội thu, no đủ  trên Cư M’gar, những câu chuyên vui bên ly café ở D’hung.

D’hung Café,
Saigon.

12. 2011

Cà Phê Cư M'gar. Dhung Cafe, Quảng Hiệp

Cà Phê Cư M'gar. Dhung Cafe, Quảng Hiệp

This slideshow requires JavaScript.

Advertisements

One response »

  1. Màu xanh đỏ của những cây thông, những trái châu, những ánh đèn nhấp nháy của Sài Gòn vào mùa giáng sinh phản ánh sự xa hoa, thịnh vượng, tiệc tùng, lễ hội… Với Buôn Thung, Cưgmar thì màu xanh đỏ ấy là màu của những trái cà phê vào mùa thu hoạch, là màu của ước mơ no đủ của những người nông dân suốt ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Với họ một cuộc sống no đủ, bình yên đã là điều mơ ước, nào dám nghĩ đến những điều phồn hoa đô hội cao xa, quả là trong sự trùng lắp lại có sự đối nghịch đến đáng thương giữa sự sung túc, thịnh vượng và sự nghèo nàn lạc hậu.

    Biết bao giờ người nông dân quê tôi mới có được một cuộc sống ấm no hơn?!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s