Những Tấm Hình Đen Trắng Ngày Cũ Trên Cư M’gar

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Những Tấm Hình Đen Trắng Ngày Cũ Trên Cư M’gar

Ngày trước thấy người lớn trong đình nâng niu những tấm hình trắng đen, chỉ trỏ về những người thân, những người chưa từng thấy mặt…thì chỉ là cảm giác thân thuộc, bâng quơ, ờ ah.. đó là bà ngoại, dì, chị, là tươi tắn của nụ cười, cái nhìn ấm áp.
Qua 30 tuổi, lại thích những hình trắng đen, nhất là những tấm hình xưa cũ. Với thời gian, những tấm hình xưa trở nên vô giá với một giai đoạn đã qua, một thời khó khăn những năm 80, thời của kinh tế mới Đăk Lăk, Ea Súp, Cư M’gar, gia đình và láng giềng.

Những khuôn mặt thân thuộc, đôi khi xa lạ trong trí nhớ non nớt ngày cũ vẫn đẹp với cái nhìn, nụ cười. Có thể thợ hình ngày xưa thợ hình tay nghề tốt, cũng có khi ngày cũ, người được chụp hình cứ hồn nhiên, nụ cười trong và ánh nhìn sâu; không vặn vẹo, không bị áp lực đang bị chụp hình… Dù lý do gì, các bức hình đen trắng ngày xưa còn lại của chị, của Má là những bức hình đẹp, đẹp theo mọi nghĩa.

Vẫn mong, những bức hình mình sẽ chụp cho tụi nhỏ, cho gia đình, người quen… ghi lại hạnh phúc, hân hoan của một thời và niềm vui, hạnh phúc  sẽ song hành cùng thay đổi của cuộc đời.

Hơn 20 năm, nhiều thứ phai đi, gia đình cũng chia năm rẻ bảy, rồi thôi không ngồi chung với nhau trên một mâm cơm nữa; bạn bè cũng bàn bạc trước khó khăn cuộc sống, già đi, khô đi; cá nhân mình cũng lao đi cùng bề bộn… thì những tấm hình đen trắng lại giữ được cái hồn nhiên, một giai đoạn đầm ấm dù khó khăn của gia đình, buôn D’hung ( buôn Thung), Ea Súp, vùng kinh tế mới…

 

D’hung Café,
Cư M’gar

Cư M'gar Xưa

Đám Cưới Vùng Kinh Tế Mới Đak Lak. D'hung Café, Cư M'gar, Daklak

Trường Ngô Gia Tự, Quảng Hiệp, Cư M'gar

Thầy Hà Văn Nam thời sinh viên. Trường Ngô Gia Tự, Quảng Hiệp, Cư M'gar

This slideshow requires JavaScript.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s