Buôn Cháy Bây Giờ

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Buôn Cháy

Trẻ Con Buôn Cháy, Ea M'roh, Cư M'gar, Đak Lak. Dhung Cafe


Cuộc Sống Mới Trên Những Vùng Căn Cứ

Đồng chí Lữ Ngọc Cư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trong nhiều cuộc họp với cán bộ các sở, ngành, các địa phương thường nhắc nhở rằng: Đầu tư để xây dựng và phát triển cho vùng căn cứ cách mạng chính là thể hiện lòng tri ân của chúng ta đối với đồng bào. Trong chiến tranh, đồng bào ta đã biết đoàn kết, đùm bọc, yêu thương nhau, chia sẻ với cách mạng từng miếng cơm manh áo; nhiều người đã hy sinh bản thân và cả gia đình để nuôi giấu cán bộ, tiếp tế lương thực cho cách mạng… Tất cả những việc làm ấy, dù nhỏ nhưng đã mang một ý nghĩa hết sức lớn lao là thể hiện tinh thần yêu nước bất khuất kiên cường vì độc lập tự do. Họ đã góp công, góp sức và cả máu để đánh đuổi kẻ thù xâm lược, để chúng ta có được cuộc sống ấm no hạnh phúc hôm nay… Những hy sinh, mất mát, những đóng góp to lớn ấy của đồng bào vùng căn cứ cách mạng thật khó có thể đền đáp được. Chính vì vậy, việc quan tâm đầu tư, để phát triển vùng căn cứ cách mạng chính là trách nhiệm, nghĩa vụ của chúng ta hôm nay…

 

Buôn Cháy bây giờ…

Buôn Cháy còn có tên buôn Ea M’droh thuộc xã Ea M’droh huyện Cư M’gar. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, có thời kỳ tưởng chừng buôn đã bị xóa sổ, nhưng rồi với tinh thần bất khuất trước kẻ thù, đồng bào nơi đây vẫn kiên trì bám trụ. Giờ đây trên mảnh đất từng bị thiêu cháy ấy đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ…

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, buôn Ea M’droh là căn cứ hoạt động và nuôi giấu nhiều cán bộ cách mạng mà sau này là những cán bộ chủ chốt của tỉnh. Già Y Nuh Kbuôr nhớ lại, thời đó cả buôn đi theo cách mạng, tham gia nuôi giấu cán bộ nên bọn Mỹ, ngụy nhiều lần về buôn lùng sục tìm bắt cán bộ, chiến sĩ của ta. Chúng ra sức dụ dỗ đồng bào, không được thì chuyển sang bắt bớ, đánh đập nhưng không ai chịu khai báo nửa lời. Không có cách gì để khuất phục, bọn chúng đã phóng hỏa đốt cháy hết cả buôn vào năm 1961 hòng xua đuổi không cho bà con ở đây nữa. Từ đó buôn có thêm tên mới; buôn Cháy. Toàn bộ nhà cửa trong buôn bị thiêu rụi, bà con phải tản mát ở rải rác các buôn xung quanh nhưng vẫn bị địch thường xuyên quấy nhiễu. Vững một lòng tin theo Đảng, cách mạng, từ 1963 bà con trong buôn tập trung về khu căn cứ Cư Kbang (huyện Ea Súp) tiếp tục hoạt động và năm 1967, một lần nữa lại bị địch dồn về sống tập trung ở Buôn Đôn. Những năm sau giải phóng một số người trở  về buôn cũ sinh sống và tìm cách xây dựng lại buôn. Từ đó, được sự quan tâm của Đảng, chính quyền, đời sống của đồng bào dần ổn định. Ban đầu cả buôn chỉ có 36 nóc nhà xiêu vẹo, được sự giúp đỡ của Tiểu đoàn 303 đóng quân ở buôn Ja Wâm, xã Ea Kiết (Cư M’gar) về xây dựng 66 căn nhà, những gia đình trước đây bị đốt nhà phải bỏ buôn đi lần lượt quay trở về… Tính đến thời điểm hiện tại buôn có 214 hộ với 986 khẩu.

 

Ea M'roh, Cư M'gar, Đak Lak

Buôn Cháy, Ea M'roh, Cư M'gar, Đak Lak . D'hung Cafe,

Năm 2003, Ea M’droh được tách thành 2 xã là Quảng Hiệp và Ea M’droh, các công  trình điện, đường, trường, trạm, trụ sở đều ở xã mới Quảng Hiệp. Đời sống người dân xã Ea M’droh lại gặp rất nhiều khó khăn, mọi cơ sở vật chất phải xây dựng lại từ đầu. Thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, được sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, các công trình dân sinh lại tiếp tục được xây dựng khang trang, hiện đại hơn. Bây giờ cuộc sống của người dân Ea M’droh đã thực sự đổi thay, đường điện đã được kéo về tận từng thôn buôn. Trong những ngôi nhà dài truyền thống đã có điện chiếu sáng, bà con có thể xem ti vi, nghe đài nắm bắt thông tin, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Tuyến đường liên xã đến trung tâm huyện được nhựa hóa thuận tiện cho việc đi lại, giao thương kinh tế.

Buôn trưởng buôn Ea Mdroh Y Rang Niê K’đăm không giấu được niềm vui, so sánh: “So với mấy chục năm về trước, buôn Ea M’droh đổi thay nhiều lắm, buôn đã có trường mầm non, có nhà sinh hoạt cộng đồng khang trang rộng rãi, có công trình nước sạch ngay cạnh nhà văn hóa. Cả buôn bây giờ ai cũng được dùng nước sạch, lũ trẻ đến trường cũng sướng hơn, được đi trên những con đường thảm nhựa phẳng lì. Người dân trong buôn giờ đã có của ăn của để, biết tập trung đầu tư cho con em đi học nhiều hơn…” Y Rang nhẩm tính: Buôn hiện có 12 em đang theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học trên cả nước, trong tương lai các em sẽ là những cán bộ chủ chốt của địa phương… Buôn trưởng Y Rang cho biết thêm, UBND xã đang lập đề án xây dựng buôn Ea M’droh thành buôn du lịch. Nếu đề án này được cấp trên phê duyệt thì diện mạo của buôn Cháy ngày nào sẽ còn có nhiều khởi sắc hơn nữa. Buôn sẽ không chỉ là điểm tham quan du lịch mà còn là địa chỉ “đỏ” để giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử, truyền thống yêu nước của buôn, của đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại đây.

 

Hoàng Ngọc Lệ
Báo Điện Tử Đak Lak

 

Cầu Ea M'roh, Cư M'gar

Cầu Ea M'roh, Cư M'gar, Đak Lak.

This slideshow requires JavaScript.


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s