Mùa Đông Và Cư M’gar

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Cư Mgar

Chiều Cư M'gar, Đak LakMùa Đông Và Cư M’gar

Mùa đông là luôn là mùa của hoài niệm, khắc khoải. Những nỗi nhớ hanh hao, khô rốc của tháng ngày cũ đôi khi lại về tươi rói, ngồn ngột trong những khuya trở lạnh, trằn trọc, có khi mơ hồ về cùng gió đêm lao xao ngoài hiên nhà. Dường như ở bất kỳ nơi nào, cũng khó tránh được cái cảm giác trầm, thiu thiu buồn cố hữu khi trời trở gió mùa.

Năm nay đông lại về trễ, vài hôm gió khuya lạnh. Gác công việc thường nhật, ngồi tủn mủn với mùa đông đã qua. Loay hoay với chính mình.

…….

Saigon mùa đông luôn rực rỡ đèn hoa, ê hề hàng hoá, thông nhựa, thiệp Giáng Sinh, khu vực Công Giáo lung linh đèn sao. Tất bật triền miên, mùa đông thành phố cũng vội, chỉ rõ ràng qua việc trang trí, nhạc Noel khắp nơi và cả dịch vụ tặng quà của mấy ông già Noel ốm nhách. Ngày còn học phổ thông, cứ vào dịp này lại rủ nhau đạp xe lòng vòng ra khu vực Nhà Thờ Đức Bà lựa thiệp. Tha hồ, thiệp có nhạc thì tiền nhiều, thiệp thông xanh quả châu đỏ thì vừa túi hơn.

…….

Hue cuối năm luôn đìu hiu với dãy sứ trắng trơ trụi bên Đại Nội, lăng Tự Đức, Chùa Từ Hiếu. Và cả hàng bàng phía sau Morin, lá dần đỏ rồi rụng tơi bời. Mưa phùn. Đặc trưng mùa đông của đất kinh thành là dáng vẻ trầm mặc, buồn buồn với cái lạnh, ướt át, xám xám và những con đường thưa người. Sáng mùa đông, ngồi café vỉa hè Lý Thường Kiệt, cầm tờ báo Thanh Niên, sang quá trời. Có điều, mong các các bên cạnh nói chuyện vừa đủ nghe.

…….

Hanoi khi đông về, nhớ những buổi sáng tờ mờ ngồi co co ở quán nước cùng ông bà ở Phố Lương Ngọc Quyến. Ngồi đợi nghe mấy câu chuyện vụn vặt, via hè, thời sự của phố cổ; đợi nghe người qua đường tạt ngang kéo thuốc lào rin rít. Dăm ba lần xỏ giầy chạy lòng vòng bờ hồ rồi lang thang ở phố Đinh Liệt, Hàng Đường mua áo, khăn len; lại lang thang ra mấy tiệm sách cạnh Bưu Điệm Hồ Gươm. Sướng ngây ngất.

…….

Sapa Mùa Đông

Sapa Mùa Đông. Dhung Cafe

Vài lần đến Sapa vào đông, lần nào cũng vậy, mặc 3,4 lớp áo, khăn cổ, găng-tay … vẫn lạnh. Các lần kỷ lục vài hôm không tắm chỉ xảy ra tại Sapa. Cũng có thể đây là lý do trẻ con H’Mông mùa đông hay phảng phất mùi đặc trưng rất khó chịu!
Buổi tối, ngồi quanh bếp lửa hừng  hực ở Tả Van, xào cải mèo cùng thịt heo hong khói, nói chuyện trên trời dưới núi… thôi thì uống rượu cho đến khi bò vào giường ngủ khò mới đã ( khỏi cần chải răng, rửa miệng!)

…….

Mùa đông năm nay, Ban Mê, Cư M’gar chắc sẽ ấm áp với việc được giá của nông sản. Đông cũng là lúc tất bật thu hoạch cà phê. Mong một mùa bội thu và tin vui.
Vài hôm nữa lại về với Ban Mê, Cư M’gar  những ngày cuối đông. Ở một điểm nào đó, cuối năm là thời điểm thích hợp để ngồi với chính mình, gia đình và Cư M’gar.
Sau những trải nghiệm, thăng trầm, vấp ngã, dù chưa nhiều, cũng ngộ ra rằng, những cái gọi là giá trị, tình yêu không bao giờ định hình theo tính logic, khuôn phép và cũng không mang phép cộng trừ. Hạnh phúc đôi lúc xuất phát từ những điều tưởng chừng là vô nghĩa.

Hoa Cải. D'hung Café, Cư M'ar

Hoa Cải. D'hung Café, Cư M'ar

Hạnh phúc đôi khi là lang thang trong vườn, ngồi đợi một tiếng gà trưa, cũng có thể  là nhìn thấy gia đình, bạn bè hạnh phúc.

Và hạnh phúc đôi khi là trở về với Cư M’gar, ngồi thinh lặng với mình, nhìn lại một năm đã qua, hoạch định cho một năm mới; dù biết, ngày mai cuộc đời còn phải nhùng nhằn, nhiều trắc trở.

Có bao giờ bạn hỏi chính mình, điểm xuất phát của mình từ đâu?  Có bao giờ bạn tự hào nói với ai đó, tôi lớn lên trên Cư M’gar, Đak Lak?

 

 

Đông Saigon. 2011
D’hung Café,

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s