Hoa Cỏ Cư M’gar

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Hoa Cỏ Cư M’gar

Cũng như các khu vực khác của Đak Lak, Cư M’gar mang đặc trưng khí  hậu vùng á nhiệt đới gió mùa với hai mùa mưa,  nắng rõ rệt. Ở những mùa khác nhau, nếu để ý, ta có thể thấy thiên nhiên, cây cỏ và đặc biệt là những loài hoa dại mang màu sắc và hương rất riêng.

Cái đẹp của hoa dại, nếu không để tâm, quá bận rộn với cuộc sống, không có lúc chậm với thiên nhiên, cây cỏ, ta dễ dàng đi qua, không thấy vạt hoa dại lặng lẽ bên đường, lưng chừng dốc, dưới thân cây gãy, bên hiên nhà…

Hoa dại. 

Có những loài hoa dại trên Cư M’gar nở  bung, nở thành vạt, trải dài theo tầm mắt vào những ngày trời  trở lạnh, hoặc hanh hao gió nắng, sau những cơn mưa rào đầu mùa. Cứ như thế, mưa, gió, nắng trên vùng đất bazan gọi những màu hoa về theo mùa.

 

Hoa Muồng Trâu,

Hoa Muồng Trâu, Bản Đôn, Cư M'gar. Dhung Cafe

Cuối năm, mùa đông Cư M’gar luôn lạnh, nhiều gió. Mùa của hoa muồng trâu, hoa quỳ, cỏ hôi, hoa lau…Hoa muồng trâu vàng nở  theo cụm, trơ trọi vươn thẳng lên trời trong thinh lặng khu vực đầm trũng. Dã quỳ bung vàng rực men theo các con đường sau đêm trời trở lạnh, nhiều sương  mù. Hoa cỏ hôi cuối năm, theo gió đông trải dài với nụ trắng tinh khôi, nổi bật giữa vạt rẫy hoang, phơi mình với nắng gió.

Ngày trước, trên Buôn Thung ( Buôn D’hung) lau, sậy mọc nhiều ở phía đầm Trổi, đầm Bò Vàng…Khi trời lạnh là lúc hoa lau nở rộ. Mùa lạnh, người cũng ít ra đầm, những vạt hoa cứ thế nở trong lặng lẽ, đìu hiu. Màu trắng của loài hoa dại  này thường mang lại vẻ cô độc, buồn, quạnh quẽ, thân phận nhà quê. Trong văn thơ, màu trắng này gợi những cuộc chia xa, xốn xang buồn, hiu hiu gió bấc.
Ít người biết rằng, một vài vùng nông thôn khác của miền Trung, hoa lau nở rộ là dấu hiệu vụ Đông Xuân bội thu, đã qua ngày mưa bão.

Lúc nhỏ, nhìn hoa lau lại thắc mắc, sao người ta trồng mía lau ngoài đầm?!

Cư M’gar vào hè với những cơn mưa lớn, nặng hạt, có những ngày mưa theo đúng nghĩa mưa hè, dữ đội, ồ ạt, ầm ập; cũng có khi mưa dông ào vội qua rồi mất hút. Có những khi đứng trên con dốc cao, nhìn nắng và mưa chạy song song băng ngang qua những ngọn đồi, rẫy cà –phê dưới buôn Cháy, buôn Ja Vầm …mới thấy cái đẹp, thú vị của thiên nhiên trên Cư M’gar. Sau mưa giông, nắng ong ong vàng, cây cỏ xanh tươi, lòng người cũng hân hoan, rộn ràng với tiếng ve inh ỏi ( Đôi khi nhức đầu muốn chết !!)

Sau cơn mưa hè, cỏ dại cứ thế bung lên mạnh mẽ, tràn nhựa sống. Một vài loài cỏ là “ thứ ương  ngạch”  của nông dân tại rẫy, vườn. Sớt cỏ không kỹ, vun đống chưa kịp đốt thì cỏ dại lại mọc lên, bám đất, lại xanh rì.
Hoa xuyến chi, cỏ đuôi chồn, cỏ đuôi gà, cỏ đuôt phượng, cỏ cú.. sau những đợt mưa thì vươn lên miên man, hồn nhiên, đầy khiêu khích. Vài loại hoa dại thì thinh lặng nở vàng rực, trắng xóa hoặc đan xen những sắc màu đẹp mắt. Cúc dại, sao nhái, mào gà, tàu bay, sam đất, chùm bao, mắc cỡ…

 

Hoa Cỏ Cư M'gar, Dhung Cafe

Hoa cỏ Quảng Hiệp, Cư M'gar, Dhung Cafe

 

Cũng  như  các vùng khác, hoa dại  Cư M’gar ít hương,  cánh nhỏ, mỏng; nở và chỉ đẹp khi đứng thành cụm, vạt lớn, tinh khôi, rực rỡ . Cắt một cành hoa dại vào trưng trong nhà đôi khi là việc ngây ngô nực cười. Hoa dại chỉ đẹp nở và đứng theo cách vốn dĩ của nó, dù có là lặng lẽ bên góc nhà, trong những hốc cây, dưới một tán lá mục ven suối…
Bất kỳ một ai đã sinh ra, lớn lên hoặc đi ngang qua vài mùa mưa trên Cư M’gar chắc rằng cũng giữ riêng mình một loại hoa, màu hoa dại cùng khoảng thời gian, một người thân thiết trên chặng đường riêng.

Tôi thích những cụm hoa dại mọc cạnh nhau, những cụm nhỏ trong những vạt lớn. Hoa dại thường nở bung, nở hết nhựa sống trong mùa để rồi có thể tàn khi cơn mưa qua, cũng có thể kết thành một trái tốt cho mùa hoa kế tiếp. 

Đã bao lần bạn dừng lại giữa bề bộn, toán tính cuộc đời  để nhận ra cái tinh khôi, mộc, đầy nhựa sống của hoa dại, của cây cỏ Cư M’gar? Nếu câu trả lời của bạn là chưa, thì hãy một lần ngồi xuống, nghe một bản nhạc tại Dhung café, nghe gió lao xao trên tán cây, nhìn cái màu xanh của bụi trúc rừng, đợi cái nụ hoa chuối bên sân quán nở hoa.. trước khi cuộc đời cuốn bạn đi xa hơn.

 

Mùa Noel 2011,
Dhung Cafe,

Hoa Cỏ Cư M'gar

Hoa Cỏ Cư M'gar. Dhung Cafe


 

This slideshow requires JavaScript.

 
Advertisements

2 responses »

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s