Giá Trị Dinh Dưỡng Của Trái Bơ Và Các Cách Chế Biến Thông Thường

Standard
Bơ Sáp Đà Lạt

Bơ Sáp Đà Lạt

 

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Trái Bơ Và Các Cách Chế Biến Thông Thường

Quả bơ có nguồn gốc từ xứ nhiệt đời trung Mỹ. Nó có khá nhiều chủng loại vỏ xanh, có loại vỏ nâu. Nhưng nếu chia theo tính chất thịt quả thì có 2 loại chính là: 1.Bơ sáp: có thịt quả vàng ươm, phần tiếp giáp với vỏ xanh mướt , dẻo và mịn , có vị béo ngậy, hạt bơ nhỏ; 2.Bơ nước: có xơ nâu trong thịt quả, chứa nhiều nước nên không có độ dẻo, ban vị béo giảm và thành phần dinh dưỡng cũng không sánh được với bơ sáp. Có một đặc điểm của bơ cần chú ý là không mua bơ non – là những quả bơ có cuống to. Vết cuống quả bơ càng thu nhỏ thì quả bơ càng già. Vì loại quả này mà bẻ non thì để mềm cũng không chín được, khi ăn bao giờ cũng có vị đắng. Theo Đông y, quả bơ có vị ngọt bùi, tính mát, nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại dễ tiêu hóa, giúp cân bằng thần kinh, phục hồi sức khỏe, ổn định dạ dày, gan mật, đặt biệt giúp an thai. Thành phần lipid, protid của bơ đều cao. Lượng chất béo không bão hòa, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, đặt biệt phù hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng. Các loại vitamin nhất lá A, B, C, E, các khoáng chất như sắt, kali, niacin…đều có nhiều trong bơ. Vitamin B hỗn hợp chính là thành phần kiểm soát hữu hiệu sự căng thẳng thần kinh và chống lại mệt mỏi. A,C,E vừa cung cấp cho da khô một lượng nước đáng kể lại giúp da căng mịn. Món ăn từ bơ đơn giản nhất và dễ ăn nhất và dễ ăn nhất là đánh nhuyễn bơ với đường cho vào tủ lạnh thật mát. Người thích ngọt thơm hơn thì cho sữa đặc có đường hay chút kem tươi. Món quên thuộc với nhiều người là sinh tố bơ hay sinh tố bơ mãng cầu mịn một màu xanh mát dịu hay vàng cam thanh nhã. Nhưng còn có những món thú vị khác. Salat các loại quả thì bao giờ các miếng bơ cũng được lựa hết trước tiên. Chỉ đơn giản vì các loại kem sử dụng cho món salat nhất. Dùng bơ đánh nhuyễn với sữa cũng trở thành một món kem trang trí đẹp mắt mà ăn vừa lành, vừa ngon. Vì quả bơ không mùi, không vị, nhiều bà nội trợ ứng dụng thành loại kem chấm đồ rán, nướng cũng khá hấp dẫn chỉ đơn giản bằng cách đánh nhuyễn bơ với chút giấm, đường, gia vị.

 

Nguồn. Bosap.net

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s