LIÊN MINH SẢN XUẤT BƠ SÁP DAKADO VÀ CÂY BƠ CƯ M’GAR, DAKLAK

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Bơ Sáp Đak Lak

Bơ Sáp Việt Nam

 

LIÊN MINH SẢN XUẤT BƠ SÁP DAKADO VÀ CÂY BƠ CƯ M’GAR, DAKLAK

GÓP NHẶT THÔNG TIN CÂY BƠ

Cây bơ được người Pháp đưa vào trồng ở Việt Nam từ năm 1940. Vùng Tây Nguyên là nơi thích hợp nhất cho cây bơ phát triển và cho trái ngon nhất. Vậy mà nhiều nơi, chúng được trồng chỉ để làm hàng rào, cho bóng mát, ít nhà quan tâm đến việc đem bán vì giá quá thấp.

Tại Đaklak, trái bơ cùng với Cà-phê và heo rừng được xem là đặc sản.  Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi, Tây Nguyên nói chung, Daklak nói riêng là địa bàn thích hợp trồng bơ có chất lượng tốt với hàm lượng chất béo cao, thịt mịn, dẻo.

Hiện tại tỉnh Lâm đồng có khoảng trên 300 ha bơ, chủ yếu tập trung tại huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh, TX Bảo Lộc, trong đó huyện Bảo Lâm trồng khoảng trên 100ha, chủ yếu trồng xen canh trong vườn cà phê.

Bơ là loại cây rất dễ trồng, có thể trồng chuyên canh hoặc trồng xen canh trong vườn cà phê. Nếu trồng chuyên canh khoảng cách 6m x 6m, 1 ha trồng 260 cây; nếu trồng xen canh khoảng cách 10m x 10m, 1ha trồng 100 cây. Cách trồng, đào hố vuông 50cm, trộn phân chuồng hoai mục và đất mùn san phẳng, dùng dao sắc rạch bịch, hạ cây bơ giống xuống lấp chặt xung quanh, nếu trời mưa không cần tưới. Phân bón chủ yếu dùng phân NPK 20 – 20 – 10 với lượng không đáng kể, khi cây phát triển tốt sẽ bón tăng liều lượng theo năm.

 Cây bơ ít bệnh, không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật. Bơ trồng chuyên canh năng suất trung bình đạt 70 – 80 tấn/ha/năm, nếu chăm sóc tốt đạt 100 – 120 tấn/ha/năm

Trái bơ, ngoài cách xay sinh tố có thể làm salad bơ tươi, hoặc đánh nhuyễn bơ ăn với bánh mì sandwich

Năm 2006, Tổ chức Hỗ trợ phát triển Quốc tế (GTZ) của Cộng hòa Liên bang Đức triển khai chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ” (SME-GTZ). Tại Dắk Lak, GTZ đánh giá cây bơ là một loại cây rất quý của tỉnh, có diện tích khoảng 2.500ha, nhưng chưa được khai thác đúng mức. Nếu tổ chức bán buôn trong nước và xuất khẩu tốt, trái bơ có thể tạo ra giá trị tương đương 7 triệu USD/năm. GTZ bàn với UBND tỉnh tìm một doanh nghiệp nhỏ để họ tài trợ nâng cao giá trị quả bơ.

Trung tâm Ứng dụng thuộc Sở Khoa học – Công nghệ Dắk Lắk phối hợp với một đơn vị được GTZ ủy quyền xây dựng thương hiệu Dakado (ghép từ chữ Dắk Lắk và Avacado là tên quốc tế của trái bơ) cho trái bơ sáp đặc sản của tỉnh. Họ mời các nhà trồng bơ, các chủ vựa bơ đến dự các lớp tập huấn nâng cao chất lượng bơ.

Sản phẩm bơ sạch phải đảm bảo các yếu tố cơ bản: không được phun thuốc trừ sâu, cây không bón nhiều phân hóa học, đóng gói, dán nhãn, vận chuyển phải theo đúng quy cách. Khi hái, trái bơ phải còn một đoạn cuống.

Cây bơ không lạ với người dân Tây Nguyên, Cư M’gar, song cho đến thời gian gần đây mới được một số người  dân và các nhà khoa cùng nhau đưa trái bơ Đaklak đến triển vọng cao. 

 

Dakado, Dakalk

Bà Thu Nhơn. Dakado, Nguồn Bơ Cư M'gar

 

LIÊN MINH SẢN XUẤT BƠ SÁP DAKADO ĐÃ CÓ GIỐNG BƠ TRÁI VỤ

Tháng 7, 2010, huyện Cư M’Nga vừa thành lập Liên minh Sản xuất bơ sáp Dakado. Người góp nhiều công “đổi đời” cho trái bơ là chị Nguyễn Thị Thu Nhơn, một thương lái giỏi giang ở chợ chính TP. Buôn Ma Thuột. Chị là đại diện Liên minh cam kết diện tích bơ hiện có sớm đạt giá trị 7 triệu USD/năm như mong muốn của các tổ chức quốc tế khi tài trợ cho Dự án Cạnh tranh nông nghiệp ở tỉnh Dắk Lắk.

Giữa tháng 7/2008, tỉnh Dắk Lak mở ngày hội trái bơ tại TP. Buôn Ma Thuột. Người dân và du khách ai cũng bất ngờ khi được thưởng thức các món xa lát bơ, bơ sữa, cà phê bơ do thương lái Thu Nhơn chế biến. Kết thúc ngày hội, ban tổ chức công bố vựa bơ Thu Nhơn được chọn để thực hiện dự án SME-GTZ tại tỉnh Dắk Lắk.

Nhiều tỉnh – thành mời tham dự hội chợ – triển lãm, bà thương lái là Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Thu Nhơn khuyến khích con tham dự. Những thùng bơ Dakado được đưa lên máy bay để đến kịp các hội chợ ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng. Trên máy bay, chị đã tặng cho phi hành đoàn những hộp bơ Dakado, ngon và đẹp, ai cũng khen.

Cuối năm 2008, Vietnam Airlines đưa trái bơ vào thực đơn cho hành khách trên các chuyến bay của hãng.

Cuối 2009, dự án GTZ kết thúc, Ngân hàng Thế giới quyết định dành nguồn vốn 8,53 triệu USD để triển khai Dự án Cạnh tranh nông nghiệp ở tỉnh Dắk Lắk. Các ngành hàng được tỉnh chọn là cà phê, trái bơ và heo rừng nuôi. Doanh nghiệp muốn được xét chọn tham gia chương trình này phải hợp tác với nhà nông trực tiếp sản xuất.

Viện Khoa học – kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã báo tin nhân thành công một giống bơ mới cho thu hoạch vào cuối năm để Thu Nhơn đưa cho bà con trồng.

 

Nguồn. Internet.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s