Mẹo Chống Say Xe Hiệu Quả

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Mẹo Chống Say Tàu Xe Hiệu Quả, Xe Đạp

Mẹo Chống Say Tàu Xe Hiệu Quả, Xe Đạp


Các Cách Chống Say Xe Hiệu Quả

Đối với tôi, việc di chuyển bằng xe ngay từ nhỏ đã là thú vui, đam mê. Mỗi chuyến đi là những trải nghiệm, cảm nhận khác nhau. Tôi thích đi tàu xe những chặng dài, Saigon – Đà Lạt, Đà Lạt – Nha Trang, Di Linh – Quảng Khê, Đak Nông, Hội An – Nam Giang – A Lưới, Hội An – Huế, Hà Nội – Sapa… Tuy nhiên, với một số người, việc đi xe là cực hình vì chứng say tàu xe,  và là nỗi ám ảnh khi đi với các xe vệ sinh kém, cũ, lái xe phóng nhanh, lạng lách.

Có nhiều cách chống say tàu xe được truyền miệng, ghi chép mang tính cá nhân. Tùy theo thể trạng, tâm lý cá nhân, việc áp dụng các “ chiêu” chống say xe  khác nhau. Xét cho cùng, ngoài một số trường hợp do sức khỏe, đặc tính của cơ thể, hầu hết còn lại là do tâm lý.

Trước các chặng xe, nhất là các chặng dài, giữ thể trạng tốt, khi đi, hãy suy nghĩ về các điều tích cực, trò chuyện với người đồng hành hoặc ngắm cảnh quang dọc hai bên đường.

Chia sẻ mọi người những mẹo chống say tàu xe hiệu quả thu nhặt từ các nguồn.

Chúc mọi người những chuyến đi thú vị, sức khỏe tốt.

P.S Nếu quá say, kinh nghiệm cá nhân của tôi  là đi bằng xe Jeep, xe máy và thậm chí là một ba-lô sau paga xe đạp, và đừng quen đem theo một máy hình tốt !!!

Dhung Cafe,
Cư M’gar, Đak Lak


1- Ăn nhẹ trước khi đi, nhớ là không được ăn trứng, không uống sữa và các loại thức ăn có chứa trứng hoặc sữa, không ăn xôi, không ăn thức ăn nhiều chất béo như bơ, thịt mỡ, không uống các loại nước giải khát có ga có đường. Tốt nhất là ăn cháo thịt nạc hoặc bánh mỳ. Sau đấy uống thuốc chống say hoặcuống một cốc trà gừng nóng, cũng có thể đập gừng buộc vào cổ tay. Nhiều người sợ say xe nên không ăn gì trước khi đi nhưng như thế càng say hơn.

2- Lên xe ngồi ghế trên, không đọc sách báo, không nhắn tin, không chơi điện tử. Nhìn thẳng về phía trước. Có thể nghe nhạc nhẹ.

3-Nếu trời không nóng, đường không bụi thì nên tắt điều hoà, mở cửa xe cho thoáng.

4- Ngửi vỏ chanh, vỏ quýt hoặc ruột bánh mỳ khi đi xe.

Tuỳ thể trạng của mỗi người, các kinh nghiệm chống say có thể khác nhau. Tôi hy vọng kinh nghiệm của tôi có thể giúp được các bạn đỡ say cho các chuyến đi đỡ vất vả. Nên nhớ một điều là các bạn không được để bụng đói khi lên xe.

5- Lưu  ý với các lái xe & người đi cùng

Trước khi lên xe nên hỏi xem có ai say xe không? Nếu có hảy động viên họ yên tâm đi tôi lái thì không bị say đâu (Tâm lý mà, nhưng hiệu quả đến 20%)

Hướng dẩn họ đừng nhìn ra ngoài xe quá gần (nhà cửa, cấy cối, xe cộ bên đường) tuyệt đối không nhìn ngang hoặc nhìn xuống sàn xe mà nên cho họ ngồi ghế đầu và nhìn ra càng xa càng tốt (nên nhìn hơi chếch lên trời)

Động viên họ đừng nghỉ đến chuyện say xe (vì có những người chủ yếu là say tâm lý, thậm chí mới nghỉ đến đi xe là họ đã say)

Nên nói chuyện vui rôm rả để họ quyên đi chuyện say.

Khi có người bị say xe thì hảy chạy chầm lại (dưới 60Km/h)

Tuyệt đối không lạng lách quá mạnh (với tốc độ dưới 60Km/h) điều này có thể thực hiện được.

Không phanh gấp mà giảm tốc độ từ từ mức thấp nhất có thể được (điều này cần lướng đường và xác định khoảng cách đến điểm cần dừng). Không tăng tốc hay dồn số mạnh. Nói chung là hạn chế thay đổi tốc độ đột ngột

Nguồn. VNExpress.net

This slideshow requires JavaScript.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s