Cách Chọn Bơ Sáp Theo Kinh Nghiệm Người Cư M’gar – Đak Lak

Standard
Bơ Sáp Đak Lak

Cư Mgar, Đak Lak một trong những vùng trồng bơ có chất lượng hảo hạng nhất Daklak nhưng còn hạn chế về việc quy hoạch vùng và áp dụng các kỹ thuật tiên tiến. Dhung Cafe, Cư Mgar

Cách Chọn Bơ Sáp Của Người Cư M’gar – Đak Lak

Nhận diện chung về trái bơ sáp tại Việt Nam, Đắk Nông, Đồng Nai và đặc biệt là Đăk Lăk dẫn đầu nguồn bơ sáp ổn định nhất về sản lượng cả chất lượng.

So với những vùng khác, mùa bơ sáp tại Đăk Lak tập trung từ tháng 5 đến đầu tháng 8. Tuy nhiên, tin mừng cho những người yêu món “ đặc sản” nhiều dinh dưỡng, từ 2011 Đăk Lak đã cung cấp bơ sáp trái vụ.

Là một người địa phương trồng (Ông anh trồng làm hàng rào) và khoái món bơ sáp tại Cư Mgar – Daklak, vào thời điểm bơ trọng trái, buổi sáng ra gốc bơ lượm những trái rụng qua đêm ( không phải vì gió to) đem vào rổ, để nơi thoáng mát, bỏ thêm vào 1-2 trái chuối gần chín, ngày hôm sau có thể chế biến món bơ sáp cho cả nhà. Món khoái nhất của tụi nhỏ là trái bơ sắt lát dày, rưới nước mắm ngon, dùng với cơm. D..zouup!!

Đọc đi, ngẫm lại, góp nhặt thông tin từ các chị về cách chọn bơ sáp, các mẹ thường đi mua bơ sáp ngoài chợ, tôi chốt lại một số điều cơ bản để chọn trái bơ sáp làm món ngon nhâm nhi mùa hè.

Dhung Café
Cư Mgar, Dak Lak

***

Trái bơ Sap Daklak, Dakado

Trái bơ Sap Daklak, Dakado

 

Nhận điện trái bơ sáp
Quả bơ chín có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay.
Loại bơ có vỏ xanh, điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao, thịt dẻo và béo.
Quả tròn hạt to nhưng ít sơ.

Chọn bơ
Một trong những yếu tố cho bơ ngon là hái lúc bơ trọng trái (già)
+ Lựa những trái khi lắc nhẹ sẽ cảm giác hạt lăn bên trong
+ Cuống bơ tươi.
Những nguồn bơ chất lượng tại Đăk Lak đã áp dụng cách cắt trái bơ còn đoạn cuống
ngắn, cắt chéo.

Bơ chín
+ Bơ không chín trên cây, chỉ chín từ 1 -2 ngày sau khi hái xuống.
+ Khi bơ chín, nắn nhẹ, trái mềm đều, phần gần cuống thì mềm hơn.

Những điều lưu ý với trái bơ sáp
+ Đừng bị bắt mắt bởi những trái bơ quá to, căng tròn, bóng.
+ Trái bơ non dù để chín cũng chẳng có được món ngon.
+ Đừng ủ bơ trong thùng gạo, bịch nylon, nơi kín.
+ Đặt trái bơ trong rổ, để nơi thoáng mát, phần cuống lên trên, bơ sẽ chín dần. Khi một trái chín, các trái còn lại chín rất nhanh sau đó.
+ Khi đã chín, dù bơ để trong tủ lạnh những vẫn sẽ mất mùi , vị và chất dinh dưỡng nhanh.

 

Đến lúc chúng ta phải mày mò những cách chế biến mới với món trái cây nhiều dưỡng chất mà thiên nhiên Việt Nam có được.
Hy vọng nhận được phản hồi của các chị, các bà mẹ chia sẻ về cách chế biến món bơ tươi phù hợp khẩu vị người Việt, nhất là các món có thể dễ dàng chế biến với điều kiện vùng  Tây Nguyên bazan.

Salad bơ tươi. Rawk Your Health.

Salad hỗn hợp trái bơ tươi, cà chua và rau quế. Rawk Your Health.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s