Tỉ phú cá lăng Nguyễn Minh Tuấn, Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Một nghị lực và nhạy bén kinh doanh đáng khâm phục.

Gởi đến anh Tuấn sự cảm phục và sự trân trọng về một thương hiệu ” Cá Lăng Đuôi Đỏ” từ Daklak. Hy vọng khách đến Tây Nguyên sẽ được thưởng thức món đặc sản  này  ngay trên Hồ Ea Kao.

Bài báo được đăng rộng rãi trên cả nước cũng chính là lúc cái nghề săn cá lăng cực nhọc và nguy hiểm trên sông Serepok đang dần kết thúc, có chăng cũng chỉ còn là thú vui ” tao nhã” của một số người.

Thương hiệu cá Lăng đuôi đỏ Daklak của anh phần nào góp phần giữ sự bình yên và linh thiêng cho dòng Serepok trên Daklak mình.

Thân ái,
Dhung Cafe, Cư Mgar

Tỉ phú cá lăng Nguyễn Minh Tuấn ở xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột.Trung Chuyên

Tỉ phú cá lăng Nguyễn Minh Tuấn ở xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột. Trung Chuyên

Tỉ phú cá lăng Nguyễn Minh Tuấn, Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột

Thanh Niên
Trung Chuyên
20/06/2012

Rất nhiều người ở Tây nguyên nuôi được cá lăng, nhưng trúng đậm tiền tỉ từ loài cá có nguồn gốc hoang dã này chỉ có anh Nguyễn Minh Tuấn ở xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột.

Theo anh Tuấn, cá lăng rất khó nuôi lồng, phải biết rõ đặc tính của cá để áp dụng kỹ thuật nuôi phù hợp, chi phí thấp mà hiệu quả cao. Chỉ riêng việc khám phá tập tính ăn đêm của loài cá này cũng đã giải quyết nhiều vấn đề then chốt. Nhiều người nuôi cho cá lăng ăn ban ngày mà không biết rằng phần lớn thức ăn không được cá ăn hết đã chìm xuống đáy hồ, gây lãng phí và cá lại lâu lớn. Anh Tuấn làm ngược lại, cho cá ăn bữa chính ban đêm; cùng cách làm sáng tạo là thiết kế hai tầng lồng, lồng trên nuôi cá lăng, lồng dưới nuôi cá rô phi để tận dụng thức ăn thừa từ lồng trên chìm xuống. Cá rô phi là loài ăn tạp nên sẽ dọn sạch cặn bã ở đáy lưới, làm vệ sinh cho các lồng cá lăng. Năm 2009, với 4 lồng cá lăng nuôi thử đầu tiên, anh Tuấn thu được 2 tấn cá thương phẩm, lãi được 300 triệu đồng, trong khi 20 lồng cá diêu hồng, rô phi chỉ lãi 50 triệu đồng. Từ thành công này, anh chuyển sang tập trung nuôi cá lăng, với 15 lồng cá thương phẩm, 7 lồng cá giống.

Anh Tuấn bảo: “Việc tự sản xuất thức ăn cũng là khâu quan trọng, giúp tôi chủ động gia giảm dinh dưỡng cho cá, bảo đảm cá không nhiễm bệnh từ bên ngoài”. Ngay bên hồ Ea Kao là trang trại nuôi giun quế cùng với dàn máy xay, ép thức ăn khép kín được anh Tuấn tự chế tạo, lắp ráp.  Nhờ vậy, chi phí nuôi cá càng giảm, lợi nhuận càng cao.  Năm 2010, với giá bán bình quân 170.000 đồng/kg cá lăng, trừ chi phí anh Tuấn thu lãi 700 triệu đồng và năm 2011 đạt tới 1,4 tỉ đồng lợi nhuận từ loài cá lăng có tiếng khó nuôi. Năm nay anh Tuấn dự tính sẽ thu lãi hơn 2 tỉ đồng từ 15 tấn cá lăng thương phẩm, chưa kể một số loại cá khác và giun quế.

Từng trải qua thăng trầm trong nghề, anh Tuấn cho biết sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp kinh nghiệm cho những thanh niên muốn lập nghiệp bằng nghề nuôi cá lăng. Anh cũng đã giúp chuyển giao công nghệ nuôi giun quế làm thức ăn, cùng quy trình, kỹ thuật nuôi cá lăng trong lồng ở hồ thủy điện Sêrêpôk 4. Hiện sản phẩm của anh không chỉ tiêu thụ ở các tỉnh Tây nguyên mà còn vươn ra thị trường các tỉnh, thành: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Huế… “Sang năm 2013, tôi dự định nâng lên 70 lồng cá lăng với diện tích nuôi 3.000 m2 và tiến tới xây dựng một nhà hàng nổi trên hồ Ea Kao này để khuếch trương thương hiệu đặc sản cá lăng Tây nguyên” – anh Tuấn lạc quan nói.

Ngừng việc săn bắt cá Lăng trên Sông Serepok ( sử dụng cá Lăng nuôi) cũng chính là giữ sự bình yên và linh thiêng của dòng sông huyền thoại của Daklak bazan.Dhung Cafe, CuMgar

This slideshow requires JavaScript.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s