Mùa mưa Tây nguyên

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Mùa Mưa Tây Nguyên, khaihuyentg

Mùa Mưa Tây Nguyên, khaihuyentg

Mùa mưa Tây nguyên
khaihuyentg – khaihuyentg@gmail.com
nhanviet.net

Mùa mưa Tây nguyên là một nét rất đặc biệt của khí hậu vùng này. Khác ở các nơi thường có đủ 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông thì ở Tây nguyên chỉ có nhõn hai mùa là : Mùa mưa và Mùa nắng.

Trái với mùa nắng, có khi đến cả 6 tháng liền không có lấy một cơn mưa thì mùa mưa lại dồi dào những cơn mưa dầm có khi vài ngày không tạnh. Mùa mưa Tây nguyên thường bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài cho đến hết tháng 11 hàng năm. Mùa mưa là mùa cỏ cây thay áo mới, mùa người ta đi làm rẫy, trồng tỉa, mùa của ấm no hạnh phúc…

Vào mùa mưa, các con sông dòng suối ở Tây nguyên hầu hết đều đỏ ngầu phù sa và cuồn cuộn chảy. Các dòng thác nhờ có nguồn nước dồi dào từ những con mưa như trút nước trên thượng nguồn nên hùng vĩ và cũng hung dữ hơn bao giờ hết. Trong suốt những tháng mùa mưa, cả Tây nguyên đâu đâu cũng một màu xanh ngăn ngắt. Du khách vẫn thường đánh giá Tây nguyên đẹp nhất là thời điểm sau những cơn mưa đầu mùa bởi màu của lá non và muôn màu hoa rừng khoe sắc.

Mùa mưa, người Tây nguyên có lẽ thật bận rộn với công việc mùa màng như gieo trồng, làm cỏ bỏ phân, vặt chồi cà phê… nhưng vào những ngày mưa dầm thì chẳng có việc gì khác hơn là đành trói chân trong nhà. Rảnh rỗi người ta thường bày ra nấu nướng, có rất nhiều món ngon cho những ngày như thế này nhưng thú vị nhất vẫn là đổ bánh xèo, thật kỳ lạ vì bánh xèo ăn trong những ngày mưa lại cho hương vị khác hẳn thật khó quên có lẽ do cái không khí gia đình bên bêp lửa hồng ấm áp. Không hiểu có phải vì thế mà những khi xa nhà, cái mà người Tây nguyên nhớ nhất vẫn là tiếng mưa rơi gõ mái tôn nhè nhẹ của những cơn mưa dầm Tây nguyên?

Ngày nay, việc đổ bánh xèo thật là đơn giản vì bột dùng đổ bánh đã được đóng gói pha trộn sẵn nhưng ngày xưa thì cơ khổ và với riêng tôi thì không thể nào quên được kỉ niệm về những lần đổ bánh xèo trong mưa dầm Tây nguyên khi còn thơ bé. Nhớ lắm cái cảnh ngày xưa mỗi khi quyết định đổ bánh xèo cả nhà phải tất bật chia nhau ra người ngâm gạo, kẻ đi chợ mua tôm, thịt làm nhân rồi phải khoát áo dầm mưa ra vườn hái rau và đi xay bột nước. Mệt thì mệt thật nhưng vui cũng thật vui.

Giờ thì hình như khác mất rồi, ở Ban mê còn rất ít nhà tôn. Người ta hình như ỏai vì nghe tiếng mưa gõ thâu đêm nên đem làm mái bằng hết cả, chỉ còn nhà nào thật nghèo mới lợp nhà bằng mái tôn thôi. Trong Vườn Trohbư -Bản Đôn của người Ban mê lúc đầu nhà đều lợp bằng ngói tuốt tuồn tuột. Nhưng sau này để có chút gì nhớ và hoài niệm nên người Ban mê đã làm thêm cái chái tôn nhỏ che hiên để thỉnh thoảng được nghe tiếng mưa dầm tây nguyên gõ nhịp như ngày xưa còn bé và những lúc đó lòng nghe xao xuyến lạ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s