Mùa Bơ, Kiều Oanh

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Image

Mùa bơ
Kiều Oanh
Thanh Niên

 

Quê tôi ở Đà Lạt, nơi cứ vào mùa bơ là từ đầu chợ tới cuối chợ, chỗ nào cũng thấy toàn bơ. Bơ chất cao ngất trong những giỏ cần xé to đùng, bơ nằm la liệt trên sàn đất, bơ vi vu trong những bao tải trên những chiếc xe đi khắp chợ.

Tuổi thơ của tôi gắn với những mùa bơ béo ngậy, thời điểm mà bữa ăn ngày nào cũng có bơ. Mẹ bảo, ăn bơ rất tốt cho sức khỏe. Mẹ chỉ biết chung chung như thế, bởi một phụ nữ tảo tần ít học như mẹ lấy đâu ra các thông tin khoa học mà chứng minh quả bơ tốt như thế nào. Với mẹ, cái tốt thấy rõ nhất là vào mùa bơ, bữa ăn các con được cải thiện đáng kể. Khi thì bơ dằm nhuyễn với đường ăn tráng miệng, khi thì bơ cắt miếng to rắc muối mè ăn với cơm, khi thì bơ trộn xà lách… Nhưng tôi vẫn cứ nhớ mãi món bơ dằm sơ (vẫn còn miếng lợn cợn) chan với nước mắm ngon. Cái béo ngậy của bơ hòa quyện với vị mặn mà và mùi thơm phức của nước nắm, chan lên bát cơm trắng nóng hổi là món ăn tuyệt đỉnh của tôi ngày ấy.

Sau này, quả bơ “lên đời” không còn rẻ mạt như ngày xưa nữa. Bơ tự tin bước vào các tiệm sinh tố hạng sang với món bơ xay sầu riêng thêm chút sữa đặc tuyệt cú mèo. Bơ cắt lát nằm giữa đĩa trái cây tổng hợp cũng là món khoái khẩu của nhiều người. Ở Đà Lạt còn có món kem bơ ngon “bá cháy” với viên kem no tròn trắng nõn nằm trên ly sinh tố bơ xanh béo ngọt.

 Người ta ăn bơ vì mê, vì ghiền, ít ai chú ý đến công dụng tuyệt vời của quả bơ. Các nhà khoa học đã phát hiện bơ có công dụng phòng chống ung thư miệng, ung thư vú, bảo vệ mắt, làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ bệnh tim mạch… Nhiều nhà sản xuất còn dùng bơ để làm các loại mỹ phẩm đẹp da, mượt tóc.

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s